แทนคุณแผ่นดิน :: กระดานสนทนา
กุมภาพันธ์ 10, 2016, 03:31:08 AM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: การที่จะตั้งกระทู้ หรือตอบกระทู้ได้  จะต้องทำการ login ทุกครั้ง
 
  หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
  แสดงกระทู้
หน้า: [1] 2 3 ... 108
1  สถานะการณ์ชายแดนภาคใต้ / พูดคุยเกี่ยวกับปัญหา 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ / Re: ข่าวน่ารู้วันนี้ เมื่อ: มีนาคม 03, 2014, 07:03:59 PM
รู้ไว้ใช่ว่า
     นักวิชาการ โต้ สปป.ล้านนา เป็นไปไม่ได้
 ......ผศ.ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร อาจารย์ภาควิชารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ระบุว่า ประเด็นกระจะแบ่งแยกการปกครอง เป็น สปป.ล้านนานั้น ไม่มีทางเป็นไปได้ด้วยประการทั้งปวง เนื่องจากผิดรัฐธรรมนูญ ซึ่งโดยส่วนตัวคิดว่า น่าจะไม่ได้มีเป้าหมายจะแบ่งแยกจริง แต่มีเป้าหมายอื่นแอบแฝง เช่น เป็นการสร้างขั้วตรงข้าม พยายามทำให้ประชาชนเกิดความรู้สึกแบ่งแยกชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น รวย-จน ขี้ข้า-เจ้านาย ชาวนา-นายทุน ไพร่-อำมาตย์ ให้เกิดสำนึกชนชั้น สร้างพลังในการต่อสู้กับฝั่งตรงข้ามมากกว่าน่าจะมาจากปรากฎการณ์ หลังจากการตัดสินคดีจากศาลแล้ว คนเสื้อแดงเห็นว่าผลประโยชน์ไม่เอื้อต่อรัฐบาล คิดว่าไม่ยุติธรรม จึงสร้างประเด็นขึ้นมา ดูอย่าง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีปัญหาเรื้อรังมานาน ยังไม่สามารถแยกตัวได้
       ด้าน ผศ.ดร.ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี อาจารย์คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มองว่า น่าจะเป็นการแสดงออกทางอารมณ์เท่านั้น ใครก็รู้ว่าไม่มีทางเป็นไปได้ และการออกมาแสดงว่าอยากแบ่งการปกครอง แยกตัวต่างหากนั้น จะยิ่งสร้างความแตกแยกและความรุนแรงมากยิ่งขึ้น และไม่ใช่ทางออกของปัญหาในสังคมปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง ..... breaking news  3 มี.ค.57...........
      แบ่งแยกดินแดน แค่หวังผลการเมือง
....... แต่ที่เรียกความสนใจทั้งจากคนไทยและต่างประเทศมากที่สุดคือการประกาศ "แบ่งแยกดินแดน" โดยเฉพาะ "วิสุทธิ์ ไชยณรุณ" อดีตรองประธานสภา และอดีต ส.ส.พะเยา พรรคเพื่อไทย ให้เหตุผลถึงความต้องการของประชาชนในพื้นที่ที่ให้แบ่งแยกดินแดน "ในเมื่ออยู่รวมกันแล้วเกิดความทุกข์ ไม่มีความสุข ก็แยกประเทศกันเลย"
        "รศ.ดร.ปณิธาน วัฒนายากร" วิชาการทางด้านรัฐศาสตร์ และเป็นหนึ่งในผู้มีส่วนร่วมในการร่างพระราชบัญญัติการรักษาความมั่นคงภายใน ราชอาณาจักร พ.ศ. 2551 ได้ให้ความเห็นต่อเรื่องนี้ว่า .....การจะแบ่งแยกประเทศไม่ใช่ทำกันง่ายๆ ดูจากในหลายประเทศ หรือแม้แต่ภาคใต้ของประเทศไทยจะขอแบ่งแยกดินแดนเพื่อปกครองตนเองก็ยังทำไม่ ได้ เพราะมีปัจจัยติดขัดหลายด้าน........สำหรับพฤติกรรมของกลุ่มคนเสื้อแดงหลังจากประกาศแบ่งแยกดินแดนแล้ว "รศ.ดร.ปณิธาน" มองว่า ไม่น่าจะอยู่ในข่ายแบ่งแยกดินแดน เพราะกิจกรรมที่ทำเป็นแรลลี่ปล่อยขบวนรถคนเสื้อแดงจากจังหวัดหนึ่งไปสู่ จังหวัดหนึ่ง ส่วนที่ประกาศจัดตั้งกองกำลังเมื่อไปดูแล้วพบว่าเป็นเพียงการรับสมัครการ์ด อาสาเพื่อดูแลความปลอดภัยให้กลุ่มคนเสื้อแดงเท่านั้น ........ยอมรับว่า มีความเป็นไปได้ว่าการประกาศลั่นกลองรบหรือประกาศจัดตั้งกองกำลังของกลุ่มคน เสื้อแดงอาจเป็นยุทธวิธีอีกรูปแบบหนึ่งในการต่อสู้ทางการเมือง เพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามหวั่นไหว และต้องการประกาศให้รู้ว่ารัฐบาลไม่ถูกโดดเดียว แต่เรื่องนี้ก็ควรระวังอย่าให้เรื่องการเมืองกลายเป็นภัยคุกคามความมั่นคง ภายในประเทศ เพราะผลกระทบสุดท้ายจะเกิดกับประเทศของเรา entertainment.goosiam  3 มี.ค.57
คำมั่นสัญญา
      ฟัง แกนนำ เสื้อแดง หลังโดนข้อกล่าวหาแรง ′แยกประเทศ′ 
     ค่ำวันที่ 2 มี.ค.2557  ณ  บริเวณลานด้านหลังสถานีขนส่งแห่งที่ 3 จ.ขอนแก่น กลุ่มคนเสื้อแดงในพื้นที่ภาคอีสานได้นัดชุมนุมปราศรัยใหญ่ รวมพลคนรักประชาธิปไตย.........ต่อมานายจตุพร พรหมพันธุ์ หนึ่งในแกนนำเสื้อแดงได้ขึ้นเวทีและพูดถึงเรื่องการแยกประเทศเป็นประเด็นแรก ว่า .......อยากบอกให้รู้ว่าคนเสื้อแดงไม่ต้องการแยกประเทศ ประเทศไทยต้องเป็นหนึ่งเดียว จะแบ่งแยกไม่ได้  คนเสื้อแดงเป็นเสียงส่วนใหญ่ของประเทศ ขอยืนยันว่าไม่ต้องการแบ่งแยกประเทศ .......มติฃน 3 มี.ค.57
แจ้งเตือน
     พ่อเมืองลอนดอนเสนอแยกลูกจากพ่อแม่มุสลิมหัวรุนแรง
         พ่อเมืองลอนดอนเสนอแยกลูกจากพ่อแม่มุสลิมหัวรุนแรง    นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน เสนอแยกลูกจากพ่อแม่มุสลิมหัวรุนแรง ให้รัฐเป็นผู้ดูแลแทน เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กกลายเป็นฆาตกร เมื่อโตขึ้น ...
สำนัก ข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 3 มีนาคม ระบุว่า นายบอรีส จอห์นสัน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนในอังกฤษ ให้สัมภาษณ์ลงหนังสือพิมพ์เดลี่ เทเลกราฟ ว่า เด็กๆ ชาวมุสลิมที่ถูกพ่อแม่ปลูกฝังแนวคิดหัวรุนแรง ควรถือว่าตกเป็นเหยื่อการทำร้าย และควรถูกแยกจากพ่อแม่ไปให้รัฐบาลดูแลแทน เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กกลายเป็นฆาตกร หรือมือระเบิดพลีชีพเมื่อเติบโตขึ้น อย่างไรก็ตาม แม้ปัญหานี้จะไม่เลวร้ายลงเด่นชัด แต่ยังคงอยู่ในสังคมอังกฤษ
         นายบอรีส เผยด้วยว่า เจ้าหน้าท่ความมั่นคงกรุงลอนดอน กำลังเฝ้าจับตามองพวกหัวรุนแรงราว 2-3 พันคนเพื่อพยายามควบคุมไม่ให้เพิ่มจำนวนขึ้น.  ไทยรัฐออนไลน์ 3 มี.ค.57
2  สถานะการณ์ชายแดนภาคใต้ / พูดคุยเกี่ยวกับปัญหา 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ / Re: ข่าวน่ารู้วันนี้ เมื่อ: ธันวาคม 10, 2013, 10:30:15 PM
ข่าวพึงตระหนัก
2 ทหารมะกัน ถูกสังหารในกรุงบังกี แอฟริกากลาง ขณะที่เหตุการณ์นองเลือดยังไร้การควบคุม สำนัก ข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ....กองกำลังฝรั่งเศสหลายร้อยนาย... ได้เดินทางถึงกรุงบังกี .... เพื่อป้องกันเหตุนองเลือด ระหว่างกลุ่มคน 2 ศาสนา คือ คริสต์ และมุสลิม ไม่ให้บานปลายไปมากกว่านี้ …..เชื่อว่าสาเหตุความโกลาหลนี้ มาจาก.....นักรบมุสลิมเซเลกาที่ก่อเหตุโจมตีชุมชนชาวคริสต์ที่เป็นชนกลุ่มใหญ่ของประเทศ..........  innnews 10 ธ.ค.56
3  สถานะการณ์ชายแดนภาคใต้ / พูดคุยเกี่ยวกับปัญหา 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ / Re: ข่าวน่ารู้วันนี้ เมื่อ: ธันวาคม 09, 2013, 11:06:49 PM
สื่อตปท.วิเคราะห์เมืองไทยวุ่นไม่จบแม้ยุบสภา ชี้เกิด"สุญญากาศการเมือง"

สำนักข่าวเอพีระบุว่า การประท้วงในเมืองไทยเริ่มขึ้นนับตั้งแต่รัฐบาลพรรคเพื่อไทยได้ผลักดัน พ.ร.บ.นิรโทษกรรมบุคคลต่างๆ รวมทั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ และได้บานปลายเป็นการประท้วงเต็มรูปแบบแม้ว่าพรรคเพื่อไทยจะถอน พ.ร.บ.ดังกล่าวแล้ว

ด้านสเตรท ไทมส์ รายงานอ้างผู้เชี่ยวชาญการเมืองไทยว่า คาดว่าเหล่าผู้นำการประท้วงจะยังเดินหน้าการชุมนุมประท้วงรัฐบาลยิ่งลักษณ์บนท้องถนนต่อไป โดยการประท้วงครั้งนี้เป็นเพียงเครื่องมือในการต่อต้านกลุ่มทักษิณ และกลุ่มผู้ประท้วงน่าจะพยายามใช้หลายแนวทางที่จะสร้างสุญญากาศทางการเมือง เพื่อให้พวกเขาสามารถจัดตั้งรัฐบาลเฉพาะกาล ที่สามารถบริหารเมืองไทยเป็นเวลาหลายปี และว่าการยุบสภาไม่น่าจะยับยั้งการชุมนุมประท้วงจากกลุ่ม กปปส. และว่า กลุ่มผู้ประท้วงพรรคยิ่งลักษณ์ และทักษิณได้ประกาศชัดแจ้งแล้วว่าพวกเขาไม่ต้องการเลือกตั้ง แต่ต้องการสร้างสภาประชาชน

ด้านวอลล์สตรีท เจอร์นัล กล่าวว่า ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าพรรคประชาธิปัตย์จะเข้าร่วมลงสมัครในการเลือกตั้งใหม่นี้หรือไม่ โดยนักวิเคราะห์หลายรายชี้ว่า หากเลือกตั้งใหม่ พรรคเพื่อไทยก็จะชนะเลือกตั้งอีกครั้ง เพราะมีฐานเสียงแข็งแกร่งจากพื้นที่ต่างจังหวัด ขณะที่พรรคประชาธิปัตย์เคยประท้วงไม่เข้าร่วมการเลือกตั้งเมื่อปี 2006 ก่อนที่จะมีการปฏิวัติรัฐประหารกำจัดอดีต รบ.ของ พ.ต.ท.ทักษิณก่อนที่ศาลจะประกาศให้การเลือกตั้งทั่วไปเป็นโมฆะ และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์หลายคนไม่ได้รับโทรศัพท์จากผู้สื่อข่าวของวอลล์สตรีท เจอร์นัล ที่ต้องการถามว่าพวกเขาจะลงสมัครเลือกตั้งใหม่หรือไม่

ขณะที่นายโจชัว เคอร์แลนต์ซิค ผู้เชี่ยวชาญด้านสภาวิเทศสัมพันธ์ ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงวอชิงตัน ซึ่งเคยทำนายว่าสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์จะไม่รับรองการเลือกตั้ง โดยประชาธิปัตย์ไม่ชนะการเลือกตั้งทั่วไปมาตั้งแต่ปี 1992 แล้ว และประชาธิปัตย์ต้องการจะเป็นรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง หรือต้องการรัฐบาลแนวนักวิชาการ

ด้านสำนักข่าวอัล จาซีร่า รายงานว่า พรรคประชาธิปัตย์ต้องการขับไล่รัฐบาลพรรคเพื่อไทย ไม่ใช่แค่ต้องการให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ลาออกจากนายกรัฐมนตรี แต่ประชาธิปัตย์ ต้องการขับครอบครัวทักษิณออกจากการเมืองไทย โดยกลุ่มได้กล่าวหาว่าครอบครัว พ.ต.ท.ทักษิณ คอร์รัปชั่น รวมทั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์คอร์รัปชั่นและแม้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์จะลาออกและประกาศเลือกตั้งใหม่ แต่ประชาธิปัตย์ก็เชื่อว่าพรรคเพื่อไทยจะกลับมารักษาผลประโยชน์ให้แก่ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้อีก......มติชน 9 ธ.ค.56
4  สถานะการณ์ชายแดนภาคใต้ / พูดคุยเกี่ยวกับปัญหา 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ / Re: ข่าวน่ารู้วันนี้ เมื่อ: พฤศจิกายน 13, 2013, 11:59:50 PM
ข่าวพึงตระหนักสำหรับผู้เกี่ยวข้อง
ผู้แทนไอโอซีเยือนพม่าเจอผู้ประท้วงโห่ไล่ที่สนามบิน   คณะผู้แทน 20 คนจากองค์การที่ประชุมอิสลาม(โอไอซี) นำโดยนาย เอคเมเลดดิน อิห์ซาน็อกลู เลขาธิการฯ ไอโอซี เริ่มเยือนพม่าเป็นเวลา 5 วันในวันนี้เพื่อประเมินสถานการณ์รุนแรงต่อชาวมุสลิม ขณะมีผู้ประท้วงราว 20 คนรวมถึงพระสงฆ์ 10 รูปถือป้ายประท้วงขับไล่ที่สนามบินนานาชาติย่างกุ้ง ก่อนหน้านั้นในวันอังคาร ผู้ประท้วงราว 300 คนรวมถึงพระสงฆ์ 200 รูป ออกมาเดินขบวนต่อต้านไอโอซีเช่นกัน โดยพวกเขามองว่าไอโอซีกำลังแทรกแซงกิจการภายใน และอาจประเมินสถานการณ์ปัญหาอย่างมีอคติ ด้วยการกล่าวหาว่าชาวพุทธที่เป็นประชากรส่วนใหญ่รังแก่ชาวมุสลิมที่เป็น ชนกลุ่มน้อย…… breaking news 13 พ.ย.56
5  สถานะการณ์ชายแดนภาคใต้ / พูดคุยเกี่ยวกับปัญหา 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ / Re: อ่านให้ขำ ก็ขันได้ เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2013, 01:08:24 AM
เพื่อไทยสั่ง ส.ส. ทำความเข้าใจปชช. กรณีกม.นิรโทษฯ  breakingnews  3 พ.ย.56 .....  ไอ๊หยา เต็มบ้านต็มเมืองไปหมดแล้วเนี่ยนะจะชี้แจง

แดงกระทืบแดง! “ทาสแม้ว” ท้า “บก.ลายจุด” เจอกันราช… entertainment.goosiam 3 พ.ย.56……ตามนั้น

ธิดา'ปัดศัตรูรบ.อัดนิรโทษกรรมเอื้ออำมาตย์    innnews 3พ.ย.56……แล้วไงต่อ !

เลขา ศอ.บต.ร่วมกับพุทธศาสนิกชนทำบุญทอดกฐิน วัดช้างให้ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี  ASTVผู้จัดการออนไลน์ 3 พ.ย.56 ..... แอบหนีพ่อบุญธรรมมาได้ไงเนี่ย

ก็แล้วแต่ใจใครจะ ..จุด จุด จุด ตุ๊ดตู่
-ขุนพลปชป.ตรัง รวมพลังปราศรัยใหญ่ ค้านกม.นิรโทษกรรม breakingnews  3 พ.ย.56
-ม็อบสวนลุมสมทบที่อุรุพงษ์  breakingnews  3 พ.ย.56
-มธ.เตรียมเเถลงค้านต้านกฎหมายนิรโทษกรรม breakingnews  3 พ.ย.56
-มธ.เตรียมเเถลงค้านต้านกฎหมายนิรโทษกรรม breakingnews  3 พ.ย.56
-สภาการ นสพ. ออกแถลงการณ์ให้ระงับออก ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม  entertainment.goosiam 3 พ.ย.56
-'จำลอง'นำม็อบสวนลุมฯเดินเท้าสมทบ'อุรุพงษ์' ไทยรัฐ 3 พ.ย.56
-นักธุรกิจย่านสีลม นัดเป่านกหวีดต้านนิรโทษกรรมพรุ่งนี้ ไทยรัฐ 3 พ.ย.56
-ดีเดยโค่น !โจร สามเสนนัด10โมงเคลื่อนสวนลุมฯผนึกรวมอุรุพงษ์ ไทยโพสต์ 4 พ.ย.56
-เครือข่ายคนเมืองอุบล-และนักปราชญ์เคลื่อนไหวค้าน  คมชัดลึก 3 พ.ย.56
'-20ราชนิกูล50ราชสกุล'ค้านทูลเกล้าฯนิรโทษ คมชัดลึก 3 พ.ย.56
-ชาวภูเก็ตคึก! ทยอยออกโรงต้าน “พ.ร.บ.นิรโทษกรรม” ล้นศาลากลาง (ชมคลิป) ASTVผู้จัดการออนไลน์ 3 พ.ย.56
-ส.ส.ปชป.ระดมชาวระนองรวมพลังต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม  ASTVผู้จัดการออนไลน์ 3 พ.ย.56
-คนบันเทิงร่วมต้านนิรโทษผ่านโซเชียล   โพสต์ทูเดย์ 3 พ.ย.56
6  สถานะการณ์ชายแดนภาคใต้ / พูดคุยเกี่ยวกับปัญหา 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ / Re: ข่าวน่ารู้วันนี้ เมื่อ: พฤศจิกายน 04, 2013, 12:57:39 AM
กำจัดหญิงชั่วเร่ขายชาติ เท่ากับกำจัดพี่ชายโฉดผู้โกงกิน
                “เรือดี ๆ มีไว้ให้ขี่ข้าม กลับเอาเรือรั่วน้ำมาข้ามขี่
                คนดี ๆ มีไว้ไม่ใช้ดี กลับไปเอาโสเภณีมาขี่เมือง”
                  (กลอนสดจากแม่ครูเพลงพื้นบ้าน เมืองเพชรบุรี)
                จะสูญเสียแผ่นดินอยู่รอมร่อ โถ! แม่คุณ เหมือนตะกร้อมันครอบปาก
                ไม่เห่าห่วงแม้แผ่นดินจะสิ้นซาก ทำเหมือนอยากให้เสียสินแผ่นดินไทย
                เป็นผู้นำไร้ค่าลืมหน้าที่ งั้นเอาโสเภณีมานำก็ทำได้
                ยังดีกว่าให้มึงนำด้วยซ้ำไป ยังรู้ไล่ด่าแขกถ้าแฟรี
                       (เพลงผ้า ปรพากษ์ จากเว็บไซต์)
                             แนวหน้า 4 พ.ย.56         
7  สถานะการณ์ชายแดนภาคใต้ / พูดคุยเกี่ยวกับปัญหา 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ / Re: ข่าวน่ารู้วันนี้ เมื่อ: ตุลาคม 12, 2013, 08:47:07 PM
จะชั่วช้าสามานย์อีกนานไหม? 
                                                               จึงหวังให้ลูกชายผู้ใจต่ำ
                                                               มาผ่องถ่ายในอำนาจอาจกระทำ-
                                                               ความระยำช่ำชองเพื่อผองตน
                                                                             ยังไม่พอใช่ไหม-ยังไม่พอ
                                                               นางนกต่อก็ตอแหลเอาแต่ปล้น
                                                               ราวกาลีผีนรกปกครองคน
                                                               สำรากพ่นแต่ขยะและยาพิษ

                                                                             เต็มอัปรีย์ที่เพิ่มพูนตระกูลเหี้ย
                                                               จนรายเรี่ยเสียหายในวิกฤติ
                                                               ป่วนปั่นบรรลัยไปทุกทิศ
                                                               วิปริตการเมืองเรื่องโลภะ
                                                                             ใจดำต่อน้ำตาประชาชน
                                                                ถึงไม่สนเสียงใดไม่ยี่หระ
                                                                แถว่าตาสว่างทางอารยะ
                                                                แต่รุมกระทืบชาติอย่างบัดซบ

                                                                             จะด้านหน้าบริหารอีกนานไหม
                                                               อ้างประชาธิปไตยในระบบ
                                                               รัฐบาลท่านผลาญแหลกแล้วแดกงบ
                                                               ให้เชื่อฟังอย่างสงบนบคำนับ?
                                                                            ใครจะน้อมยอมไหวให้ตายเถอะ
                                                               ประเทศเปรอะเลอะรกแล้วตกอับ
                                                               จะอ่อนข้อเพื่อรอคอยความย่อยยับ
                                                               หรือจะจับมือสู้เพื่อกู้แผ่นดิน!

                                                                            ชำเราชาติหวาดสะทกเข้ารกพง
                                                               ไม่นานคงธงชาติจะขาดวิ่น
                                                               ฝูงอธรรมชำแรกเข้าแทรกกิน
                                                               คงหมดสิ้นอนาคตหมดสำคัญ
                                                                             จะชั่วช้าสามานย์อีกนานไหม
                                                                เอาให้สาแก่ใจอย่าได้หวั่น
                                                                คงใกล้เชือดเลือดเนื้อเพื่อยืนยัน
                                                                จ่ายความฝันของชาติทั้งหยาดน้ำตา?
“เจริญขวัญ”
แนวหน้า 12 ต.ค.56
8  สถานะการณ์ชายแดนภาคใต้ / พูดคุยเกี่ยวกับปัญหา 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ / Re: ข่าวน่ารู้วันนี้ เมื่อ: ตุลาคม 03, 2013, 12:13:01 AM
ข่าวแจ้งเตือน
- เกิดจลาจลในพม่าทำบ้านเรือนวอดหลายหลัง   การจลาจลจากกลุ่มผู้ต่อต้านมุสลิมหลายร้อยคนในรัฐยะ ไข่ของพม่า เป็นผลให้หญิงชราวัย 94 ปีถูกแทงเสียชีวิต ขณะประธานาธิบดีเต็ง เส่ง เยือนยะรัฐไข่การจลาจล จากกลุ่มผู้ต่อต้านมุสลิมหลายร้อยคนในรัฐยะไข่ของพม่า เป็นผลให้หญิงชราวัย 94 ปีถูกแทงเสียชีวิต ขณะประธานาธิบดีเต็ง เส่ง เยือนยะรัฐไข่  ......ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า เหตุวุ่นวายเริ่มจากช่วงเช้ามืดของเมื่อวานนี้ โดยมีฝูงชนจำนวนกว่า 800 คน เผาบ้านเรือนวอดประมาณ 18 หลัง และเป็นผลให้หญิงสูงวัยอายุ 94 ปีถูกแทงเสียชีวิตในเวลาต่อมา นอกจากนั้นเหตุการณ์ยังลุกลามไปยังหมู่บ้านใกล้เคียงทำให้มีบ้านเรือนถูกเผา มากขึ้น และกองกำลังรักษาความมั่นคงได้ยิงปืนขึ้นฟ้ากว่า 30 นัดเพื่อสลายฝูงชนทั้งสองฝ่ายที่เริ่มรวมกลุ่มกันใกล้กับสถานีตำรวจ…….กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ 2 ก.ย.56
- ถีบพระล้มคว่ำ เขตเมืองยะลา ยังไม่รู้สาเหตุ  คนร้ายวัยรุ่นขี่ จยย.มาประชิดพระขณะเดินบิณฑบาต ก่อนคนซ้อนจะใช้เท้าถีบพระจนล้ม ชาวบ้านเข้าไปช่วยชกต่อยกับคนร้าย จนคนร้ายทำเสื้อและโทรศัพท์ตกไว้...เมื่อเวลา 06.10 น. วันที่ 28 ก.ย. 56 …… นายบุญล้อม เกิดพุ่ม ลูกศิษย์วัดที่ไปด้วยกันกับพระอภิชาต ได้เล่าให้ฟังว่า .......ขณะที่พระอภิชาตเดินอยู่.......ได้มีกลุ่มวัยรุ่นจำนวน 5 คน มากับรถจักรยานยนต์ 3 คัน โดย 1 ใน 5 คน ซึ่งเป็นวัยรุ่นอายุประมาณ 18-19 ปี ขับขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปประชิดพระสงฆ์ แล้วคนที่นั่งซ้อนท้ายได้ใช้เท้าถีบพระอภิชาตจนล้มลง ......ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเชื่อว่าเป็นการสร้างสถานการณ์อย่างแน่นอน เพราะชายที่มาทั้ง 5 คน เป็นกลุ่มวัยรุ่นมุสลิมมีการพูดจากันตนและชาวบ้านได้ยินอย่างชัดเจน…..ไทยรัฐ 28 ก.ย.56
9  สถานะการณ์ชายแดนภาคใต้ / พูดคุยเกี่ยวกับปัญหา 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ / Re: ข่าวน่ารู้วันนี้ เมื่อ: กันยายน 30, 2013, 12:40:55 AM
ข่าวแจ้งเตือนภัย
- คาร์บอมบ์!ปากีฯสังเวย33เจ็บ70……29 ก.ย. 56  เกิดเหตุระเบิดรถยนต์บนถนนในตลาดที่คราคร่ำไปด้วยฝูงชน ในเมืองเปชวาร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 33 คน และนับเป็นเหตุระเบิดครั้งที่ 3 แล้ว ที่เกิดขึ้นในเมืองเปชวาร์ ภายในเวลาเพียงแค่สัปดาห์เดียว…….กลุ่มติดอาวุธหัวรุนแรง ได้พยายามต่อสู้กับทหารฝ่ายรัฐบาลปากีสถาน เพื่อหวังจะโค่นรัฐบาล และสถาปนารัฐอิสลาม รัฐบาล…..ได้แสดงท่าทีว่าต้องการเจรจากับกลุ่มติดอาวุธ เพื่อยุติเหตุการณ์นองเลือด แต่ความพยายามกลับคืบหน้าเพียงเล็กน้อย และการโจมตีก็ยังคงดำเนินต่อไป…...คมชัดลึก 29 ก.ย.56
- วงเสวนาราชดำเนินถกกระบวนการสร้างสันติภาพชายแดนใต้   เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เวลา10.00 น. สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ร่วมกับ สถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลขนแห่งประเทศไทย และ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ร่วมจัดเวทีราชดำเนินสนทนา หัวข้อ “ประสบการณ์กระบวนการสันติภาพ: บทเรียนจากต่างประเทศสู่สามจังหวัดชายแดนใต้” ….  โดย นางชนินท์ทิรา กล่าวถึง.... .. ตนมองว่าเขตปกครองพิเศษไม่มีความขัดแย้งกับรัฐเดี่ยว หรือขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญไทยแต่อย่างใด  ...... นางอังคณา นีละไพจิตร ภรรยานายสมชาย นีละไพจิตร และประธานมูลนิธิยุติธรรมเพื่อสันติภาพ ....อภิปราย ว่า ..... ต้องมีการเตรียมความพร้อม ..... เปิดเวทีพูดคุยหลักการอิสลามที่ถูกต้อง ต้องมีการปฏิรูปตำรวจ ปฏิรูปทหาร ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ……..พร้อมทั้งเรียกร้องในเรื่องการมีศาลอิสลาม ที่ควรจะตั้งอยู่ในพื้นที่ เพราะศักดิ์ศรีความเป็นคนมาลายูปัตตานีเป็นสิ่งสำคัญ .... เดลินิวส์ 29 ก.ย.56
ข่าวอุทกภัย
- สตช.สรุปน้ำท่วม32จว.เสียชีวิต21ราย     เมื่อวันที่ 29 ก.ย.2556 ....รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวสรุปสถานการณ์อุทกภัยตั้งแต่วันที่ 17 ก.ย.2556 จนถึงปัจจุบัน มีพื้นที่ประสบภัยรวมทั้งสิ้น 32 จังหวัด 231 อำเภอ 1,346 ตำบล 10,663 หมู่บ้าน 784,406 ครัวเรือน 2,734,229 คน มีผู้เสียชีวิตรวม 21 ราย คือ จ.สุรินทร์ 9 ราย จ.ศรีสะเกษ 6 ราย จ.นครนายก 2 ราย จ.ยโสธร 2 ราย จ.ปราจีนบุรี 1 ราย และจ.สระแก้ว 1 ราย ปัจจุบันยังคงมีสถานการณ์ 27 จังหวัด 224 อำเภอ 1,334 ตำบล 10,627 หมู่บ้าน 783,840 ครัวเรือน 2,732,656 คน อพยพ 4,416 ครัวเรือน 15,254 คน ที่ จ.อุบลฯ/จ.ศรีสะเกษ คลี่คลายแล้ว 5 จังหวัด คือกาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร กาฬสินธุ์ นครราชสีมา ดังกล่าว…….breakingnews 29 ก.ย.56
- น้ำท่วมสุโขทัยหนัก นาข้าวจมน้ำ 6 พันไร่ ชาวนาขู่ปิดสนามบินทั้งน้ำตา จี้เปิดทางระบายน้ำ…..29 กันยายน  …. สถานการณ์น้ำท่วม ในพื้นที่หมู่ 5 ,6 ,8 ,10 ,11 ต.ย่านยาว และหมู่ที่ 4 ,10 ต.คลองกระจง รวมทั้งที่บ้านหนองชุมแสง ต.ท่าทอง และบ้านหนองแขม ต.หนองกลับ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย  ยังคงวิกฤตและขยายวงกว้าง   ส่งผลให้นาข้าวเสียหายกว่า 6,000 ไร่  ส่วนชาวนาในพื้นที่หมู่ 5 ต.ย่านยาว นั้นก็ยังมีการระดมญาติพี่น้องและเพื่อนบ้าน มาช่วยกันตักดินใส่กระสอบ แล้วขนลงเรือนำไปวางเสริมคันดินทำแนวกั้น ไม่ให้น้ำทะลักท่วมนาข้าวอีกฝั่งด้วย……จึงขอวิงวอนให้ทางสนามบินสุโขทัย ช่วยเร่งเปิดทางระบายน้ำให้ด้วย ......เพราะน้ำไม่มีทางไป เนื่องจากทางสนามบินสุโขทัยได้มีการสร้างคันดิน เป็นแนวกั้นน้ำล้อมรอบป้องกันพื้นที่…….“ถ้าไม่เร่งเปิดทางน้ำผ่านสนามบินสุโขทัย นาข้าวที่เหลืออยู่จะต้องเน่าตายหมดแน่นอน …….ฉะนั้นจึงจำเป็นต้องปิดสนามบินสุโขทัย เพื่อให้เขาสนใจความเดือดร้อนของชาวนาครั้งนี้”…….มติชน 29 ก.ย.56
10  สถานะการณ์ชายแดนภาคใต้ / พูดคุยเกี่ยวกับปัญหา 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ / Re: ข่าวน่ารู้วันนี้ เมื่อ: กันยายน 29, 2013, 12:15:59 AM
ข่าวแจ้งเตือนภัย
- วัยรุ่น"มุสลิม"เหิม!ถีบ"พระ"ขณะบิณฑบาต..…..วัย รุ่น"มุสลิม"ก่อเหตุถีบพระสงฆ์ขณะออกบิณฑบาตหน้าวัดตรีมิตร ต.สะเตงนอก จ.ยะลา ชาวบ้านเห็นเข้าช่วยกันประชาทัณห์หนีหัวซุกหัวซุนทำเสื้อ-โทรศัพท์ตกในที่ เกิด….   เมื่อวันที่ 28 ก.ย.56 ศูนย์วิทยุ สภ.เมืองยะลา ได้รับแจ้งเหตุ ทำร้ายพระสงฆ์ขณะออกบิณฑบาต บนถนนสายหน้าวัดตรีมิตร ม.4 บ.โต๊ะโมง ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา ....ตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ ทราบว่า พระสงฆ์ที่ถูกทำร้ายร่างกาย คือ พระอภิชาติ ฉายา โกวิโท อายุ 36 ปี เป็นพระที่จำพรรษาอยู่ที่ วัดตรีมิตร 10 ปี แล้ว .....    โดย นายบุญล้อม เกิดพุ่ม ลูกศิษย์วัดที่ไปด้วยกันกับพระอภิชาต ให้การว่า ทุกเช้า ตน กับ พระอภิชาติ จะออกไปรับบิณฑบาตรจากชาวบ้านห่างจากวัดประมาณ 1 กิโลเมตร ย่านชุมชน ในวันเกิดเหตุขณะที่ พระอภิชาต เดินนำอยู่ด้านหน้า ตนขี่รถจักรยานยนต์แบบพ่วงข้าง ใช้บรรทุกสิ่งของอาหารแห้งที่ชาวบ้านใส่บาตรถวายพระ ตามหลัง พระอภิชาต ประมาณ 100 เมตร จู่ๆ ก็มีกลุ่มวัยรุ่น 5 คน มากับรถจักรยานยนต์ 3 คัน โดย 1 ใน 5 คน เป็นวัยรุ่นอายุประมาณ 18 – 19 ปี ได้ขี่จยย.เข้าประชิดตัว พระอภิชาติ แล้วคนที่นั่งซ้อนท้ายได้ใช้เท้าถีบพระจนล้มลง ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ได้เข้าไปช่วยชกต่อยกับคนร้ายจนหนีไปและทำเสื้อ กับโทรศัพท์หล่นไว้ คาดว่า เหตุการณ์ทีเกิดขึ้นเป็นการสร้างสถานการณ์อย่างแน่นอน เพราะชายที่มาทั้ง 5 คน เป็นกลุ่มวัยรุ่นมุสลิม……สยามรัฐ 28 ก.ย.56
ข่าวอุทกภัย
- พิษณุโลกฝนชุกดินริมตลิ่งแม่น้ำน่านทลาย  เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2556 ที่ถนนวังจันทร์ ฝั่งตะวนตกของแม่น้ำน่าน อ.เมืองพิษณุโลก จุดที่เกิดปัญหาถนนและตลิ่งริมแม่น้ำน่านทรุดตัวเป็นวงกว้างระยะทางยาว 100 เมตร ตั้งแต่คืนวันที่ 26 กันยายนที่ผ่านมา จนถึงเช้าวันที่ 28 กันยายน ทำให้ดินริมขอบทางทลายลงไปริมตลิ่งอย่างต่อเนื่อง ….. breakingnews 28 ก.ย.56
- น้ำท่วมรางรถไฟเขตกบินทร์ สายอรัญฯ-กทม.หยุดให้บริการ  ที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว รถไฟสายอรัญประเทศ-กทม. ....ได้หยุดเดินรถแล้ว เนื่องจากน้ำท่วมรางรถไฟ ในเขต อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี ทำให้รถไฟไม่สามารถวิ่งผ่าน อ.กบินทร์บุรีได้ สำหรับสถานการณ์น้ำที่ท่วมในพื้นที่ ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ ซึ่งเป็นหมู่บ้านชายแดนติดกับประเทศกัมพูชา ซึ่งเกิดน้ำจากคลองห้วยพรหมโหด ล้นตลิ่งไหลเข้าท่วม โรงเรียนท่าข้ามราษฎร์บำรุง วัดประตูชัยอรัญเขต มากว่า 3 วัน แล้ว ระดับที่น้ำท่วมในพื้นที่ริมคลองห้วยพรหมโหด สูง50 เซ็นติเมตร……. breakingnews 28 ก.ย.56
- น้ำท่วมพิจิตรครอบคลุม 11อำเภอ    สถานการณ์น้ำท่วม ในจ.พิจิตร ยังน่าเป็นห่วง ......กระแสน้ำได้ไหลผ่านมาทางลำคลองสาขา ท่วมโรงเรียน และบ้านเรือนประชาชน ท่วมสูง 1 เมตร และยังเพิ่มระดับท่วมสูงขึ้น เนื่องจากมวลน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ และเทือกเขาชนแดน จะไหลมารวมกันที่อ.บางมูลนาก สำหรับที่อ.บางมูลนาก พบว่า น้ำท่วม 8 ตำบล43 หมู่บ้าน ประชาชนเดือดร้อน 2,526 คน พื้นที่การเกษตรได้รับผลกระทบ กว่า 3,000 ไร่ …… breakingnews 28 ก.ย.56
- เพชรบูรณ์อ่วมอีกหลังฝนตกหนักน้ำป่าเทือกเขาห้วยใหญ่ทะลัก    ...... วันที่ 28 กันยายน หลังมีฝนตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ทำให้มีน้ำป่าจากเทือกเขาห้วยใหญ่ไหลทะลักเข้าท่วม ต.บ้านโคก อ.เมืองจ.เพชรบูรณ์ ทำให้ 12 หมู่บ้านตกอยู่สภาพจมน้ำโดยทันที โดยระดับน้ำท่วมสูงตั้ง 80-150 เซนติเมตร ..... มีชาวบ้านกว่า 2,000 ครัวเรือนได้รับผลกระทบ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่เกษตรโดยเฉพาะนาข้าวได้รับความเสียหายหลายพันไร่เช่น เดียวกัน…… breakingnews 28 ก.ย.56
- อุทัยธานีคันกั้นน้ำพังน้ำทะลักท่วม2หมื่นไร่    .......ชาวบ้านทำการเสริมแนวถนนคันกั้นน้ำ ริมตลิ่งแม่น้ำตากแดด หมู่ที่ 1 ต.หนองไผ่แบน อ.เมือง จ.อุทัยธานี เพื่อรักษาพื้นที่นาขาวเอาไว้ แต่ปรากฏว่า 22.00 น. ของวันที่ 27 ก.ย. คันดินที่เสริมไว้ตลอดแนวตลิ่งได้พังทลาย ......ส่งผลให้น้ำจากแม่น้ำตากแดด ที่ระบายจากเขื่อนวังร่มเกล้าไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่นาของชาวบ้าน ในพื้นที่ 2 ตำบล คือ ต.หนองไผ่แบน และ ต.โนนเหล็ก อ.เมือง คิดเป็นเนื้อที่กว่า 20,000 ไร่ ......และระดับน้ำที่ทะลักเข้าท่วมยังมีแนวโน้มสูงขึ้น ...... breakingnews 28 ก.ย.56
- น้ำชีทะลักไม่หยุด ชัยภูมิจมอีก11อำเภอ .....สถานการณ์ล่าสุด จ.ชัยภูมิ น้ำชียังท่วมลามเป็นวันที่ 6 แล้ว ในหลายอำเภอเกือบทั้งจังหวัด จาก16 อำเภอ ..... หลังเกิดฝนตกหนักที่ต้นน้ำชี เขต อ.หนองบัวแดง ปริมาณน้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ ที่เขื่อนลำคันฉู และเขื่อนลำปะทาว หลากเข้าท่วมในหลายอำเภอมาต่อเนื่องอย่างรวดเร็วใน 6 อำเภอ ล่าสุด ทาง จ.ชัยภูมิ ได้ประกาศพื้นที่ประสบภัยถูกน้ำท่วมหนัก เพิ่มอีกรวมแล้ว 11 อำเภอ.....innnews  28 ก.ย.56
- ศรีสะเกษอ่วม! น้ำท่วมหนัก ดับแล้ว 9 ราย ขณะที่แม่น้ำมูลระดับน้ำสูงขึ้นวันละ 30 ซม. …..สถานการณ์น้ำท่วมทั้ง จ.ศรีสะเกษ นั้น ปรากฏว่าขณะนี้ จ.ศรีสะเกษ ได้มีการประกาศเขตพื้นที่ประสบภัยพิบัติแล้วทั้ง 22 อำเภอของ จ.ศรีสะเกษ โดยอำเภอที่อยู่ปลายน้ำ 4 อำเภอ สถานการณ์ยังมีน้ำท่วมหนักอยู่ โดยมีแนวโน้มสูงมากขึ้น เนื่องจากเป็นอำเภอที่น้ำจากลำห้วยต่างๆ  จะไหลออกไปยังลำน้ำมูล จ.อุบลราชธานี โดยยังมีน้ำในแม่น้ำมูลที่มีปริมาณน้ำสูงขึ้นดันไว้ ทำให้บริเวณบ้านเรือนชาวบ้าน ไร่นา ถูกน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง ไร่นาจมใต้น้ำประมาณ 80,000 ไร่…..มติชน 28 ก.ย.56
- ปราจีนฯน้ำทะลักย่านนิคมฯ จ่อ 20 โรงงาน อ.ประจันตคามจมอีกอำเภอหลังคันดินแตก  เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 28 ก.ย. …….น้ำท่วม จ.ปราจีนบุรี รวม 7 อำเภอขณะนี้ ล่าสุดยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลกจาก อ.นาดี ไหลหลากลงแควหนุมานลงมาสมทบรวมกับแควพระปรงที่มีมวลน้ำไหลมาจาก จ.สระแก้ว มาบรรจบกันเป็นต้นน้ำหรือจุดกำเนิด แม่น้ำปราจีนบุรี ที่ อ.กบินทร์บุรี ส่งผลให้น้ำที่ท่วมอยู่แล้วท่วมสูงเพิ่มหนักขึ้นอย่างต่อเนื่อง….ข่าวสด 28 ก.ย.56
- 2 หมู่บ้านบุรีรัมย์ถูกลืม! ชาวบ้านต้องนั่งเรือมารับของแจก ล่าสุดประกาศพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว 12 อำเภอ      ชาว บ้าน ต.ชุมแสง อ.กระสัง สองหมู่บ้านที่น้ำชีเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน วัด และโรงเรียน นานกว่า 1 สัปดาห์ ต้องนั่งเรือออกมารับถุงยังชีพ ฟางอัดฟ่อน และเวชภัณฑ์ยาสำหรับสัตว์ จาก ผวจ.บุรีรัมย์ ขณะที่ระดับน้ำเริ่มลดลงบ้างแล้ว แต่ที่ท่วมขังถนนยังสูงเกือบ 2 เมตร ต้องใช้เรือสัญจรเข้า-ออก ล่าสุดจังหวัดประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้ว 12 อำเภอ ราษฎรเดือดร้อนกว่า 37,000 ครัวเรือน……สยามรัฐ 28 ก.ย.56
11  สถานะการณ์ชายแดนภาคใต้ / พูดคุยเกี่ยวกับปัญหา 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ / Re: ข่าวน่ารู้วันนี้ เมื่อ: กันยายน 28, 2013, 01:11:16 AM
ข่าวแจ้งเตือนภัย
- 'ถาวร'แฉไฟใต้ดับยากหวังตั้งเขตปกครองพิเศษ......."ถาวร" จัดหนัก อัดยับรัฐละเลยแก้ปมไฟใต้ ชงข้อสังเกต เจรจาปาหี่เพื่อตั้งเขตปกครองพิเศษจังหวัดชายแดนใต้ ถาม "ทักษิณ" เปิดทางให้น้องจับมือมาเลย์ ยกระดับโจรใต้ เพื่อผลประโยชน์ร่วม ยกเขตเศรษฐกิจพิเศษ เอ็นเซอร์ มาเลย์.....เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ที่สาขาพรรคประชาธิปัตย์ จ.สงขลา นายถาวร เสนเนียม รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาความไม่สงบสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ (จชต.)ว่า ......นายนัจมุดดีน อูมา เป็นผู้ประสานงานให้ โดยนายกฯไทยได้ไปลงนามในวันที่ 28 ก.พ.56 ยกระดับกลุ่มก่อความไม่สงบฯ ......พล.ท.ภราดร เลขาฯสมช.ก็พูดเช่นเดียวกันว่า จุดจบสุดท้ายน่าอยู่ที่การจัดตั้งเขตปกครองพิเศษ ซึ่งสอดคล้องกับแผนการพัฒนาตอนเหนือของประเทศมาเลเซียที่เรียกว่า "เอ็นเซอร์" ซึ่งกำลังพัฒนาเป็นโซนอุตสาหกรรมเขตเศรษฐกิจพิเศษ หากมีการผนวกเป็นเขตปกครองตัวเองพิเศษ จะกลายเป็นรัฐกันชนที่มีความเจริญทั้งด้านเศรษฐกิจ และทรัพยากรธรรมชาติของมาเลเซีย จึงมีความพยายามที่จะรวม จ.สตูล ด่านสะเดา อ.สะเดา และอีก 5 อำเภอของ จ.สงขลา ให้อยู่ในเขตปกครองพิเศษดังกล่าวใช่หรือไม่ ขณะที่ทางตะวันตกของมาเลย์ก็จะมีเขตอาเจะ ตะวันออกเป็นมินดาเนา ที่มาเลเซียเป็นผู้รับเจรจาทั้งหมด…..ไทยรัฐ 27 ก.ย.5
- ทหารชงเลิกฉุกเฉิน5อำเภอใต้   เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ที่กระทรวงกลาโหม พล.ต.สุรชาติ จิตต์แจ้ง หัวหน้าส่วนประชาสัมพันธ์ และสารสนเทศ สำนักรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม แถลงว่า….. กอ.รมน.เสนอให้ครม.ยกเลิกการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในพื้นที่ 5 อำเภอ อ.สุคิริน อ.แว้ง จ.นราธิวาส อ.ไม้แก่น จ.ปัตตานี อ.กาบัง และ อ.เบตง โดยให้ กอ.รมน.ประสานการปฏิบัติกับทางกระทรวงมหาดไทย ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ในการเตรียมความพร้อมกำลังอาสาสมัคร และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่จะไปปฏิบัติหน้าที่แทนเจ้าหน้าที่ทหาร เนื่องจากการก่อเหตุรุนแรงที่ลดน้อยลง แสดงให้เห็นความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้เป็นอย่างดี เพราะนโยบายการเมืองนำการทหาร โดยวางเป้าหมายไว้ในวันที่ 19 ธ.ค. ในส่วนของ อ.กาบัง อาจจะยกเลิกได้ก่อนวันที่ 19 ธ.ค……. ข่าวสด 27 ก.ย.56    
12  สถานะการณ์ชายแดนภาคใต้ / พูดคุยเกี่ยวกับปัญหา 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ / Re: ข่าวน่ารู้วันนี้ เมื่อ: กันยายน 26, 2013, 11:46:50 PM
ข่าวแจ้งเตือนภัย
- เมื่อทหารออกโรงค้านปกครองพิเศษ!  ...... การขัดกันทางความคิดอย่างชัดเจนเกี่ยวกับกระบวนการพูดคุยสันติภาพระหว่างรัฐบาลไทยกับ "บีอาร์เอ็น" กลุ่ม นายฮัสซัน ตอยิบ หรือพูดให้ชัดคือ ข้อเรียกร้อง 5 ข้อ ……  เนื้อหาในเอกสารมีรายละเอียดมากมาย แต่ประเด็นร้อนแรงและทุกฝ่ายให้ความสนใจมากที่สุดคือ การร้องขอ "เขตปกครองพิเศษ" หรือ Special Administrative Region ......พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ก็ออกมาประกาศเสียงแข็งกร้าวว่า ไม่เห็นด้วยกับข้อเรียกร้องให้ตั้ง "เขตปกครองพิเศษ"   ขณะที่ในวันเดียวกันนั้น พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการ ศอ.บต. ได้ไปแสดงความเห็นบนเวทีสัมมนา ..... ที่โรงแรมซี.เอส.ปัตตานี เกี่ยวกับแนวทางแก้ไขปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ...... ทำนองว่า "ปัญหา คือเราไปหลอกว่าเขาเป็นคนไทย ความจริงเขาเป็นมลายู ฉะนั้นสิ่งที่เราต้องทำคือ เราต้องส่งเสริมให้เขาเป็นเขา รักษาเอกลักษณ์ของความเป็นมลายูไว้" ..........ล่าสุด พล.อ.อกนิษฐ์ ไปออกรายการโทรทัศน์ช่องหนึ่ง บอกว่า เอกสาร 38 หน้าที่กำลังเป็นปัญหานั้น ที่แท้ไม่ใช่เอกสารของบีอาร์เอ็น แต่เป็นเอกสารที่มาเลเซียจัดทำขึ้นมา.....มาเลเซียเองก็ได้ประโยชน์จากเอกสารนี้ เพราะหนึ่งในข้อเรียกร้องคือยกระดับมาเลเซียจาก "ผู้อำนวยความสะดวก" เป็น "คนกลางไกล่เกลี่ยเจรจา" ……สำนักข่าวอิศรา 26 ก.ย.56
ข่าวอุทกภัย
- บางบาลอยุธยา, ปราจีน,อุบลยังอ่วม-ปทุมเฝ้าน้ำเหนือ-----อุทกภัย ภาคกลาง-อีสาน ยังไม่คลี่คลาย อ.บางบาล จ.อยุธยา จ.ปราจีนบุรี จ.อุบลราชธานี น้ำยังท่วมขังสูง ขณะ จ.ปทุมธานี ต้องจับตาใกล้ชิดหวั่นน้ำเหนือทะลัก ขณะกรมชลฯบอกสถานการณ์น้ำยังจัดการได้ ด้าน ผบ.ทบ. ห่วงน้ำท่วม สั่งกองทัพ เฝ้าระวัง……. innnews 26 ก.ย.56
- ปภ.สรุปผลกระทบอุทกภัย27จังหวัดจมน้ำ!/ยอดตายพุ่ง9ศพ/หอการค้าเคาะเสียหายเฉียดหมื่นล้าน  "ปภ." สรุปยอดความเสียหายอุทกภัย  27 จว. จมน้ำ - ตาย 9 ราย  - ปชช. กว่า 1.7 ล้านคนได้รับผลกระทบ พื้นที่เกษตรล่มกว่า 6.5 แสนไร่   "มท."แนะ  ผวจ. อย่ากังวลเบิกงบช่วยน้ำท่วม   "กนอ."มั่นใจแผนรับมือ 4 นิคมฯเสี่ยงเมืองกรุงเก่า ยันผู้ประกอบการไร้กังวล "ศภช." โวน้ำไม่ท่วมกรุง ฟุ้งต่อให้พายุ 2 ลูกซ้อนซัดถล่มก็รับไหว คาดไม่เกินสัปดาห์ หอการค้าเคาะเสียหายไม่เกินหมื่นล้าน "กบินทร์"สู่ภาวะปกติ   " ผบ.ทร." จัดส่งกำลังพลและยุทโธปกรณ์เข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทั่วปท. " ม.หอการค้า" ประเมินน้ำท่วม กระทบเศรษฐกิจหมื่นล้านบาท  "อุบลฯ" ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ 17 อำเภอ สั่งปิด  ร.ร. 2  แห่งไม่มีกำหนด  "ชัยภูมิ" เขื่อนลำปะทาวน้ำทะลักท่วม  4 ชุมชนเมือง   ทำนาข้าวล่มกว่าพันไร่  "อ่างทอง"วิกฤต! คันดินพังท่วมตำบลบ้านแหกว่า 100 หลังคาเรือน ชาวบ้านเก็บของหนีวุ่น "อยุธยา" กระแสน้ำแรง…….สยามรัฐ 26 ก.ย.56
13  สถานะการณ์ชายแดนภาคใต้ / พูดคุยเกี่ยวกับปัญหา 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ / Re: ข่าวน่ารู้วันนี้ เมื่อ: กันยายน 26, 2013, 12:53:48 AM
ข่าวแจ้งเตือนภัย
- โพลจำนำ!ชาวนาเชียร์พ่อค้าต้าน ร้องห้ามเลิก-เมินประกันภัยมีแค่หมื่นไร่ ……  เปิดผลโพลจำนำข้าว ชาวนาให้ผ่าน 3.5 คะแนน จากเต็ม 5 คะแนน เผยเกษตรกรได้เงินเพิ่มปีละ 1 แสนล้านบาท แต่พ่อค้าต้าน ทำส่งออกทรุด รายได้สูญปีละ 5-6 หมื่นล้านบาท ประกันนาข้าวส่อห่างเป้าอื้อ……..ไทยโพสต์ 26 ก.ย.56
ข่าวสยามเมืองม๊อบ
- ม็อบหนองหงษ์ปิดถนนเพิ่มเป็น 2 ฝั่ง ยันปฏิเสธเงินช่วยเหลือค่าปัจจัยการผลิ9….. กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องราคายาง-ปาล์ม ปิดถนนสาย 41 ที่แยกควนหนองหงษ์ อ.ชะอวด แล้วทั้งขาขั้นและขาล่อง ยันเรียกร้องขอเสนอเดิม ปราศรัยจวกรัฐให้ค่าปัจจัยการผลิต 2,520 บาท แท้จริงเฉลี่ยแล้วเกษตรกรได้ กก.ละประมาณ 0.04 สตางค์เท่านั้น…… entertainment.goosiam 24 ก.ย.56
- ม็อบข้าวโพดวุ่น-ปิดถนนที่น่าน เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ….. ที่ ศาลากลางจังหวัดน่าน กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดจาก 7 อำเภอ รวมกว่า 4 พันคน เดินทางมาชุมนุม เพื่อติดตามผลการเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือในเรื่องของราคาข้าวโพดที่ตก ต่ำ ….. ก่อนจะยกระดับไปชุมนุมปิดถนนที่ด่านห้วยน้ำอุ่น อ.เวียงสา ซึ่งเป็นรอยต่อจังหวัดน่าน-แพร่ ทำให้มีรถติดสะสมยาวกว่า 5 กิโลเมตร ……. ที่ศาลากลาง จังหวัดพิษณุโลก กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด กว่า 600 คน ก็ชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลช่วยเหลือ โดยนายนคร มาฉิม ส.ส.ประชาธิปัตย์ จ.พิษณุโลก ที่เดินทางมาด้วยกล่าวกับกลุ่มผู้ชุมนุมว่า สาเหตุของราคาข้าวโพดตกต่ำอย่างมากเพราะการบริหารงานของภาครัฐเอื้อกับนาย ทุนรายใหญ่ …….ข่าวสด 25 ก.ย.56   
ข่าวอุทกภัย
- 35 จว.อ่วม! อุตุฯออกประกาศ ฉบับที่ 5 เตือนฝนตกหนักช่วง 25-29 ก.ย. พายุอีกลูกจ่อ 30 ก.ย.-ต.ค….เมื่อวันที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2556 เวลา 11.00 น. นายวรพัฒน์ ทิวถนอม อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 5 ลงวันที่ 25 กันยายน 2556 เรื่อง"ฝนตกหนักบริเวณประเทศไทย" ประกาศดังกล่าวระบุว่า ....ในช่วงวันที่ 25-27 กันยายน 2556 …..ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนตกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง ลำพูน พะเยา น่าน แพร่ ตาก พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ เลย ชัยภูมิ หนองคาย บึงกาฬ หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร นครพนม นครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด    ส่วน ในช่วงวันที่ 28-29 กันยายน 2556 ....มีฝนตกหนักบริเวณจังหวัดกาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี ……ในช่วงวันที่ 30 กันยายน ถึง 1 ตุลาคม 2556 ….ด้านตะวันออกของ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีฝนตกหนักได้ในระยะนี้ ……มติชน 25 ก.ย.56
- ศรีสะเกษอ่วม น้ำท่วมถึงหลังคา   เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 25 ก.ย. .. ที่บริเวณหมู่บ้านศิริทรัพย์ทวีโชค อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ซึ่งขณะนี้กำลังถูกน้ำท่วมทั้งหมู่บ้าน .. ขณะที่ระดับน้ำท่วมยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและท่วมเป็นบริเวณกว้างมากกว่าเดิม…….ข่าวสด 25 ก.ย.56
- "โผงเผง" จมแล้วเกือบทั้งตำบล...... ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยอ่างทอง กล่าวว่า ระดับน้ำที่อ่างทองยังสูงขึ้นตลอด โดยมีปัจจัยมาจากเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้พื้นที่ราบลุ่มในเขต ต.จำปาหล่อ อ.เมือง และ ต.โผงเผง ใน อ.ป่าโมก ได้รับผลกระทบวงกว้าง โดยขณะนี้ที่ ต.โผงเผง ท่วมแล้วเกือบทั้งตำบล…… breakingnews 25 ก.ย.56
น้ำท่วมปราจีนบุรี 7 อำเภอ จมบาดาล  สถานการณ์น้ำท่วม จ.ปราจีนบุรี ในพื้นที่เดิมรวม 5 อำเภอ ได้แก่ อ.นาดี อ.กบินทร์บุรี อ.ศรีมหาโพธิ อ.เมืองปราจีนบุรี และประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ ขณะนี้น้ำท่วมเพิ่มอีก 2 อำเภอ คือ อ.ศรีมโหสถ และ อ.บ้านสร้าง ท่วมครบทั้ง 7 อำเภอแล้ว 314 หมู่บ้าน 2 เทศบาล 14 ชุมชน …… ประชาชนเดือดร้อนรวม 19,179 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตรถูกน้ำท่วมรวมกว่า 42,428 ไร่ ถนนรวม 116 สาย โรงเรียนถูกน้ำท่วมรวม 16 แห่ง วัดรวม 31 แห่ง สัตว์เลี้ยง 12,379 ตัว มีผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วม 1 คน….. .innnews 25 ก.ย.56
- น้ำชีทะลักท่วม5อำเภอชัยภูมิ อ่วม 500 ครัว…..สรุปสถานการณ์น้ำท่วมล่าสุดในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ จากปัญหาลำน้ำชีทะลักหลากที่เขื่อนลำปะทาว เขต อ.เมืองชัยภูมิ เขื่อนลำคันฉู เขต อ.บำเหน็จณรงค์ เกิดน้ำล้นสันเขื่อน ที่ อ.หนองบัวระเหว, บำเหน็จณรงค์, บ้านเขว้า, จัตุรัส และ อ.เมืองชัยภูมิ มีบ้านเรือนราษฎรถูกน้ำท่วมเสียหายสูงกว่า 70 ซ.ม. - 1 เมตร ไปแล้วมากกว่า 500 หลังคาเรือน ในเบื้องต้นซึ่งระดับน้ำยังหลากเข้าท่วมทุกพื้นที่สูงต่อเนื่องในขณะนี้….. innnews 25 ก.ย.56
ข่าวรู้ไว้ใฃ่ว่า
- ยอดตายแผ่นดินไหวในปากีสถานเพิ่มเป็น 216 คน    เจ้าหน้าที่จังหวัด บาลูจิสถานของปากีสถาน เปิดเผยวันนี้ว่า แผ่นดินไหวขนาด 7.7 ในเขตอะวารานของจังหวัดบาลูสิถานเมื่อบ่ายวันอังคารทำให้มีผู้เสียชีวิต 216 คนแล้วและมีผู้บาดเจ็บกว่า 350 คนและตัวเลขยังอาจเพิ่มสูงขึ้นอีก เพราะบ้านเรือนเกือบ 90% ในบางพื้นที่พังราบ โดยบ้านเรือนส่วนใหญ่ทำจากดินจึงพังทลายได้ง่าย...... breakingnews 25 ก.ย.56
14  สถานะการณ์ชายแดนภาคใต้ / พูดคุยเกี่ยวกับปัญหา 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ / Re: ข่าวน่ารู้วันนี้ เมื่อ: กันยายน 25, 2013, 01:22:53 AM
ข่าวอุทกภัย
- น้ำท่วมปราจีนบุรีอ่วม ชาวบ้านประท้วงเปิดประตูระบายน้ำ………..เวลา 15.00 น.วันที่ 24 กันยายน น.ส.จิตรา พรหมชุติมา ผวจ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วม จ.ปราจีนบุรี มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมรวม 5 อำเภอได้แก่ อ.กบินทร์บุรี,อ.นาดี,อ.ศรีมหาโพธิ ,อ.เมืองปราจีนบุรี และ อ.ประจันตคาม จาก 7 อำเภอ ได้ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติแล้วนั้น ที่ อ.กบินทร์บุรีต้นน้ำของแม่น้ำปราจีนบุรี ที่เป็นจุดบรรจบระหว่างแควหนุมานกับแควพระปรง จากที่ไม่มีฝนตก พบว่าระดับน้ำที่ล้นสูงเกินตลิ่งลดลงมา 2ซม.จากเดิม สูง 47 ซม. แต่จุดวิกฤติที่ชุมชนตลาดเก่า ติดกับริมต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรีน้ำยังท่วมทั้งชุมชนกว่า 200 ครัวเรือนท่วมทั้งหมดน้ำท่วมสูงประมาณ 1.50 เมตร ต้องใช้เรือสัญจรในชุมชนแห่งนี้อย่างเดียว และในย่านการค้าตลาดเทศบาลตำบลกบินทร์ ทั้ง 5 ชุมชนน้ำยังสูงทั้งหมดเฉลี่ยกว่า 1 เมตรเศษ..... breakingnews 24 ก.ย.56
- นครสวรรค์สรุปน้ำท่วมในพื้นที่ครอบคลุม 9 อำเภอ....สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดนครสวรรค์ มีพื้นที่ได้รับผลกระทบ 9 อำเภอ โดย อ.พยุหะคีรี น้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตร ในต.น้ำทรง , อ.โกรกพระ น้ำท่วม 3 ตำบล , อ.ลาดยาว น้ำหลากเข้าท่วมเขตเทศบาลลาดยาว และนีน้ำท่วม รวม 8 ตำบล มีประชาชนได้รับผลกระทบ กว่า 2,000 ครัวเรือน อ.ไพศาลี น้ำหลากเข้าท่วม 3 ตำบล เดือนร้อน 3,226 ครัวเรือน , อ.หนองบัว น้ำป่าเอ่อท่วมในพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองบัว , องค์การบริหารส่วนตำบลหนองกลับ และบริเวณสี่แยกหนองบัว ระดับน้ำสูงกว่า 30 เซนติเมตร ,อ.ชุมตาบง มีน้ำท่วมขังพื้นที่เกษตร อ.ท่าตะโก มีน้ำท่วม 2 ตำบล , อ.แม่วงก์ น้ำท่วม 4 ตำบล เดือดร้อน กว่า 6, 619 ครัวเรือน และอ. แม่เปิน น้ำท่วม 1 ตำบล ...... breakingnews 24 ก.ย.56
- อุทัยธานีน้ำทะลักท่วมฟาร์มไก่ตาย 2 หมื่นตัว    นายพิษณุ ตุลยวณิชย์ ปศุสัตว์จังหวัดอุทัยธานี นำเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน ช่วยกันลำเลียงซากไก่อายุ 16 วัน จำนวน 20,000 ตัว ออกจากฟาร์มเลี้ยง ชื่อ ฟาร์มเรืองรอง ของนายจินดา คงเพียร อายุ 58 ปี ชาว ต.สว่างอารมณ์ อ.สว่างอารมณ์ จ.อุทัยธานี หลังจากเกิดน้ำทะลักเข้าท่วมเมื่อช่วงประมาณเที่ยวคืนที่ผ่านมา ระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตร ส่งผลให้ไก่ที่เลี้ยงตายเสียหายยกฟาร์ม พร้อมอาหารไก่ที่จมน้ำเสียหานทั้งหมด รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 700,000 บาท ....... breakingnews 24 ก.ย.56
- น้ำชีทะลักซัดฝายขาดนาข้าวจมกว่าหมื่นไร่   สถานการณ์น้ำท่วมมีความคืบหน้าล่าสุด หลังวันที่ 23 ก.ย. 56 เกิดเหตุน้ำชีทะลักซัดฝายดินขนาดใหญ่ท่าสลิดขาดหลากเข้าท่วมบ้านเรือน ราษฎรในช่วงรอยต่อ 2 อำเภอ ที่อ.บ้านเขว้า และอ.จัตุรัส ขยายวงเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรอย่างรวดเร็วใน 5 หมู่ 3 ตำบล ของหมู่บ้านท่าจั่นและบ้านท่าโก ต.ตลาดแร้ง อ.บ้านเขว้า และที่หมู่บ้านหนองบัวบาน ต.หนองบัวบาน หมู่บ้านส้มป่อย,หนองม่วงและบ้านตูม ต.ส้มป่อย อ.จัตุรัส …..สร้างความเสียหายให้พื้นที่การเกษตรนาข้าวถูกท่วมเสียหาย….แล้วมากกว่า 7,000 ไร่……ยังได้ขยายวงเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรที่นาเสียหายเพิ่มขึ้นอีกเป็น จำนวนมากตามมาอีกมากกว่า 10,000 ไร่แล้ว……....... breakingnews 24 ก.ย.56
- สุพรรณบุรีน้ำท่วม4อำเภอเสียหาย7ตำบล    เมื่อวันที่ 24 ก.ย.2556 .... ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า ขณะนี้น้ำเข้าท่วม 4 อำเภอ และได้รับความเสียหาย 7 ตำบล คือ ต.ดอนกำยาน ต.ท่าระหัด ต.ทับตีเหล็ก ต.สนามชัย ต.โพธิ์พระยา ต.พิหารแดง และ ต.รั้วใหญ่ ..... ส่วนอำเภออู่ทอง น้ำเข้าท่วม 3 ตำบล คือ ต.ยุ้งทะลาย ต.เจดีย์ ต.จรเข้สามพัน ส่วน อ.บางปลาม้า น้ำมากกว่าอำเภออื่น ท่วม 4 ตำบล คือ ต.โคกคราม ต.บางปลาม้า ต.บ้านแหลม และ ต.ตะค่า ........ ด้าน อ.สองพี่น้อง ท่วม 3 ตำบล คือ ต.บางตะเคียน ต.ต้นตาล ต.บางพลับ ส่วนใหญ่น้ำที่เข้าท่วมบริเวณบ้านเรือนประชาชนจะอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำท่าจีน ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนประมาณ 8,000 ครอบครัว…… breakingnews 24 ก.ย.56
สถานการณ์น้ำท่วมปราจีนบุรี ยังอ่วมหนัก 5 อำเภอ .. เมื่อวันที่ 24 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี ครอบคลุมทั้งหมด 7 อำเภอ แต่อยู่ในสถานการณ์ที่หนักหน่วง 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.กบินทร์บุรี นาดี ศรีมหาโพธิ เมืองปราจีนบุรี และ อ.ประจันตคาม ……,มติชน 24 ก.ย.56
- น้ำท่วมศรีสะเกษเดือดร้อน3.5แสนคน ….... ขณะนี้จ.ศรีสะเกษ มีพื้นที่ประสบอุทกภัย จำนวน 19 อำเภอ 119 ตำบล 1,173 หมู่บ้าน คิดเป็น 43.92% ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 85,934 ครัวเรือน 350,888 คน ในจำนวนนี้พบผู้เสียชีวิต 3 ราย และมี 3 อำเภอ ที่ยังไม่ประสบภัย ได้แก่ อ.กันทรารมย์ บึงบูรพ์ และ ศิลาลาด ส่วนพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายเบื้องต้นประมาณ 159,520 ไร่ บ้านเรือนราษฎรสิ่งสาธารณูปประโยชน์ได้รับผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง ถนนเสียหาย 155 สาย สะพาน คอสะพาน 6 แห่ง ฝาย ทำนบ 6 แห่ง วัด 9 แห่ง โรงเรียน 4 แห่ง และโรงพยาบาล 1 แห่ง…….โพสต์ทูเดย์ 24 ก.ย.56

15  สถานะการณ์ชายแดนภาคใต้ / พูดคุยเกี่ยวกับปัญหา 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ / Re: ข่าวน่ารู้วันนี้ เมื่อ: กันยายน 22, 2013, 11:49:59 PM
ข่าวอุทกภัย
- ศรีสะเกษยังอ่วมน้ำท่วมเดือดร้อนหนัก 15 อำเภอ......เมื่อวันที่ 22 ก.ย.2556 สถานการณ์น้ำท่วม จ.ศรีสะเกษ ขยายวงกว้างท่วม 15 อำเภอ 87 ตำบล 835 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 65,271 ครัวเรือน จำนวน 287,906 คน ราษฎรเสียชีวิต 2 ราย .......ส่วนถนนเสียหาย 84 สาย ใช้การไม่ได้ โรงเรียนกว่าหนึ่งร้อยแห่งคาดต้องสั่งปิดการเรียนการสอนต่ออย่างไม่มีกำหนด.....  breakingnews 22 ก.ย.56
- อุบลฯเตือนชาวบ้านริมลำน้ำมูล-ชีเฝ้าระวังน้ำ  .......ในขณะนี้ พบว่า น้ำได้ท่วมพื้นที่ทางการเกษตร ถนนหลายสายถูกตัดขาด ถึงขณะนี้ระดับน้ำยังไม่ลดลง ....... ซึ่งจะส่งผลให้น้ำสูงขึ้น จึงสั่งการไปยังทุกอำเภอและทุกหมู่บ้านที่อาศัยอยู่ริมฝั่งแม่น้ำมูลและชี ระมัดระวังน้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากน้ำในแม่น้ำทั้ง 2 สาย ที่ไหลผ่านจังหวัดอุบลราชธานี สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง..........breakingnews 22 ก.ย.56
- โผงเผงอ่วมน้ำทะลักเข้าหลายจุด-ชาวบ้านเริ่มโวยปล่อยน้ำท่วมบ้าน      สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดอ่างทองยังน่าเป็นห่วงเนื่องจากน้ำ ในแม่น้ำเจ้าพระยายังมีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้ในหลายพื้นที่น้ำ เกิดล้นตลิ่ง  ล้นถนนหมู่บ้านเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและทุ่งนา.........ข่าวสด 22 ก.ย.56
- น้ำป่าทะลักท่วมอ.ชนแดน เพชรบูรณ์ บางจุดสูง60ซม.......เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 22 ก.ย.56 น้ำป่าจากเทือกเขาชนแดน และวังโป่ง ไหลเข้าท่วมถนนสายชนแดน ทับคล้อบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอชนแดน ระดับน้ำสูงกว่า 30 ซม.และที่ สภ.ชนแดนมีระดับน้ำสูงกว่า 50 ชม. ส่งผลให้นำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านพักตำรวจได้รับผลกระทบ ต่างเร่งย้ายข้าวของขึ้นที่สูง .......... breakingnews 22 ก.ย.56
- สระแก้ว ยังหนัก น้ำท่วมสูง ถนนขาดหลายจุด......ชาวอำเภอโคกสูง จ.สระแก้ว ยังเดือดร้อนหนัก ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 60 เซนติเมตร ถนนเข้าออกหมู่บ้านยังไม่สามารถใช้สัญจรไปมาได้......... ไทยรัฐ 22 มิ.ย.56
- น้ำป่าถล่ม 5หมู่บ้านชัยนาท จมบาดาล   น้ำป่าไหลบ่าถล่ม 5 หมู่บ้าน ใน อ.เนินขาม จ.ชัยนาม จมบาดาล สูง 50 ซ.ม. - 1 เมตร ชาวบ้านไม่สามารถออกมาจับจ่ายซื้อของได้ ล่าสุด ทางจังหวัดเร่งช่วย... ไทยรัฐ 22 มิ.ย.56
- ชาวเทศบาลตำบลลาดยาวกระอักน้ำท่วมสูงต่อเนื่อง .....ชาวเทศบาลตำบลลาดยาวอ่วมหนักน้ำท่วมสูงต่อเนื่อง นายกเทศมนตรีตำบลลาดยาว ได้ให้เจ้าหน้าที่ นำเครื่องสูบน้ำขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ไปติดตั้งไว้รอบเขต พร้อมทั้งทำการบล็อกท่อระบายน้ำ เพื่อกันไม่ให้น้ำไหลทะลักเข้ามาเพิ่มขึ้น แต่สถานการณ์โดยรวมยังคงน่าเป็นห่วง......เดลินิวส์ 22 ก.ย.56
- กรุงเก่าท่วมแล้ว8อำเภอ1.2หมื่นครัวเรือนอ่วม"  สุพรรณบุรี"เตือนปชช.ย้ายของขึ้นที่สูง ท่าจีนเอ่อท่วมบ้านริมน้ำสุพรรณบุรี ห่วงน้ำเหนือเข้า เตือนปชช.ขนของขึ้นที่สูง     เมื่อวันที่ 22 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากฝนตกต่อเนื่องหลายวันส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำ ท่าจีนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำท่าจีนเอ่อท่วมบ้านเรือนริมแม่น้ำท่าจีนบางส่วน แล้ว เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือหวั่นน้ำเหนือสมทบมาเพิ่มปริมาณอีก.........มติชน 22 ก.ย.56
- น้ำป่าไหลทะลักท่วมจ.ชัยภูมินาข้าวจมน้ำกว่า 5 พันไร่    ......   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ 22 ก.ย.56 น้ำ ป่าจากเทือกเขาภูแลนคาด้านทิศเหนือ ไหลลงอ่างช่องพันลำ จนอ่างรับน้ำไม่ไหวแตกทำให้น้ำป่า ไหลเอ่อท่วมบ้านโนนฆ้อง บ้านโนนโก บ้านป่ามะเยา และบ้านสระโพนทอง ตำบลสระโพนทอง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ ทำให้ถนนสายบ้านโนนฆ้อง บ้านเปลือยไม่สามารถสัญจรไปได้ และมีไร่นาชาวบ้านถูกน้ำท่วมกว่า 5,000 ไร่........สยามรัฐ 22 ก.ย.56
ข่าวประเทืองปัญญานายพ-ไทย
- บึ้มโบสถ์คริสเตียน ดับพุ่ง60เจ็บ120     ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดรุนแรง ในโบสถ์คริสเตียน พุ่ง 60 ศพ บาดเจ็บกว่า 120 รายแล้ว     สำนัก ข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้าว่า หลังจากที่เกิดเหตุระเบิดอย่างรุนแรงเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยคนร้ายพยายามลอบวางระเบิดบริเวณโบสถ์ของชาวคริสเตียน ซึ่งอยู่ในเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถาน ล่าสุด สถานการณ์ยังคงรุนแรง จำนวนผู้ที่เสียชีวิตเพิ่มขึ้นขณะนี้กว่า 60 รายแล้ว อีกทั้งยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 120 คน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าวว่า สาเหตุแรงจูงใจของการโจมตีครั้งนี้ น่าจะมาจากความขัดแย้งทางศาสนา ซึ่งเคยเกิดขึ้นเป็นปัญหามายาวนาน ..... โดยเหตุความรุนแรง ที่มักปรากฏนั้น จะเกิดจากกลุ่มตาลีบันเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาล - ตาลีบัน เกิดขึ้นอยู่หลายครั้ง แต่ยังไม่สามารถบรรลุผลสำเร็จได้เลย.........innnews 22 ก.ย.56
- ยอดดับเหตุกราดยิงกลางห้างเคนยาเฉียด60ศพ   รมต.มหาดไทยเผย ยอดผู้เสียชีวิตกราดยิงกลางห้างในเคนยา อยู่ที่ 59 ศพ เจ็บอีก 200 คน เจ้าหน้าที่เคนยาล้อมจับคนร้ายลั่นไม่สนจับเป็นหรือตาย      สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนักรายงานข่าวเกี่ยวกับ เหตุกลุ่มมือปืนกราดยิงกลางห้างเวสเกตชอปปิงมอลล์ ในกรุงไนโรบี ของประเทศเคนยา เมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 21 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุด ทางรัฐมนตรีมหาดไทย ของเคนยาเผยว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 59 ราย บาดเจ็บ 200 ราย   ขณะเดียวกัน ยังเผยอีกว่าภายในห้างดังกล่าวมีตัวประกันติดค้างอยู่ในห้างดังกล่าวอีกราว 50 คน  ทำให้การปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่เป็นไปอย่างยากลำบาก...........ภายหลังจากเกิดเหตุกราดยิง กลุ่มกองกำลังติดอาวุธ อัลชาบับ ซึ่งมีส่วนเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายอัลเคด้า ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมย้ำว่าสาเหตุที่ลงมือก่อเหตุครั้งนี้ ก็เพราะต้องการแก้แค้นกองทัพ เคนยา ที่บุกเข้าไปกวาดล้างกองกำลังติดอาวุธหัวรุนแรงที่อยู่ในโซมาเลีย..... โพสต์ทูเดย์ 22 ก.ย.56
หน้า: [1] 2 3 ... 108
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2008, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!